TÌNH HÌNH XÂM NHẬP MẶN CÁC TỈNH MIỀN TÂY 2020

Từ cuối năm 2019 cho đến thời điểm hiện tại, thiên tai xâm nhập mặn mùa khô đã khiến bà con các tỉnh miền Tây đang phải gánh chịu tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Ghi nhận thông tin tỉnh Bến Tre là tỉnh bị hạn hán và xâm nhập mặn nặng nề nhất, Công Ty TNHH ĐT SX TMDV & DL Kim Thái Thanh đồng hành cùng các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm dành nhiều tâm huyết tổ chức thực hiện chương trình “NƯỚC NGỌT NGHĨA TÌNH CỨU MẶN TỈNH BẾN TRE”.

2020 - đợt xâm nhập mặn gay gắt bậc nhất lịch sử

Các tỉnh miền Tây có thể nói đang phải trải qua đợt xâm nhập mặn được coi là gay gắt bậc nhất lịch sử. Bình thường, phải qua Tết Nguyên Đán thì nước mặn mới bắt đầu xâm nhập, nhưng mùa nước mặn năm nay đến rất sớm, có nơi bắt đầu từ tháng 11/2019. Tình trạng hạn mặn trong mùa khô 2019-2020 ở Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá còn nghiêm trọng hơn năm kỷ lục 2016 (100 năm mới có một lần). Hiện tại, nước mặn đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh thành của Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, 5 tỉnh miền Tây đã công bố tình huống khẩn cấp vì hạn mặn bao gồm: Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang và Long An.

 Công Ty TNHH ĐT SX TMDV & DL Kim Thái ThanhCông Ty TNHH ĐT SX TMDV & DL Kim Thái Thanh

Riêng ở tỉnh Bến Tre, tình hình xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong tỉnh. Qua thống kê của các ngành chức năng tỉnh Bến Tre, tình hình nước mặn đã phủ khắp toàn tỉnh Bến Tre, tính chất gay gắt và khốc liệt hơn so với đợt mặn lịch sử năm 2016 và có khả năng kéo dài trong vài tháng tới. Do ảnh hưởng của thiên tai xâm nhập mặn mùa khô 2020, từ sau Tết Nguyên Đán đến nay, nước máy trên địa bàn toàn tỉnh Bến Tre đã bị nhiễm mặn từ 3 – 5‰ không thể sử dụng. Chính vì thế, đời sống sinh hoạt cũng như sự phát triển kinh tế của tỉnh Bến Tre bị đe dọa nghiêm trọng, 10.000 ha lúa có nguy cơ mất trắng và hơn 20.000 ha cây ăn trái đang đứng trước nguy cơ chết khô vì không có nước ngọt để tưới. Lúa, hoa màu, thủy sản đã có những thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nước ngọt nghĩa tình, cứu mặn tỉnh Bến Tre

Trước tình hình xâm nhập mặn đang diễn biến vô cùng khốc liệt tại tỉnh Bến Tre, trong tinh thần tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”, Công Ty TNHH ĐT SX TMDV & DL Kim Thái Thanh đồng hành cùng các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm dành nhiều tâm huyết tổ chức thực hiện chương trình “NƯỚC NGỌT NGHĨA TÌNH CỨU MẶN TỈNH BẾN TRE” nhằm giúp cho đồng bào tỉnh Bến Tre có nguồn nước ngọt sử dụng cho các sinh hoạt hàng ngày.

 

 

Chương trình “NƯỚC NGỌT NGHĨA TÌNH CỨU MẶN TỈNH BẾN TRE” được thực hiện tại toàn tình Bến Tre, gồm 1 thành phố (Bến Tre) và 8 huyện (Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam, Thạch Phú). Chương trình dự kiến diễn ra từ ngày 06/04/2020 đến ngày 31/05/2020 với 4 giai đoạn, nhưng vì diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, dự án có thể được thực hiện sau ngày 15/04/2020.

Công Ty TNHH ĐT SX TMDV & DL Kim Thái Thanh là đơn vị tổ chức chương trình và vận động đóng góp từ các doanh nghiệp, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm. Tổng kinh phí cho chương trình bao gồm chi phí mua nước sạch cho bà con sinh hoạt, chi phí bồn chứa nước và chi phí vận chuyển nước xuống cho bà con tỉnh Bến Tre. với mục tiêu luôn luôn cố gắng mang lại giá trị thật cho cộng đồng quyết tâm thực hiện dự án bằng tất cả vật lực, trí lực có thể để những giọt nước ngọt nghĩa tình nhỏ bé của mình sẽ phần nào cứu khát cho bà con nông dân tỉnh Bến Tre. Dù đơn giản chỉ là nguồn nước đủ để sinh hoạt hàng ngày chưa nói đến cải thiện sản xuất hay phát triển kinh tế, nhưng ngay lúc này đây, nước ngọt có lẽ còn quý hơn vàng chính là điều thiết thực nhất mà bà con tỉnh Bến Tre đang rất cần trong thời điểm này.

“Một cây làm chẳng nên non, hai cây chụm lại nên hòn núi cao”, chỉ một Công Ty TNHH ĐT SX TMDV & DL Kim Thái Thanh cũng sẽ như hạt cát bỏ biển nếu không có sự chung tay từ những nhà hảo tâm, những mạnh thường quân cũng đang muốn đóng góp một phần công sức của mình để giảm bớt những khó khăn về nguồn nước ngọt cho bà con tỉnh Bến Tre. Chương trình “NƯỚC NGỌT NGHĨA TÌNH CỨU MẶN TỈNH BẾN TRE” do Công Ty TNHH ĐT SX TMDV & DL Kim Thái Thanh tổ chức rất hân hạnh được đồng hành cùng bà Phạm Nhuần – Giám Đốc Công Ty TNHH May Thiên Phúc, nhà tài trợ chính cho giai đoạn 1 của dự án đưa nước ngọt đến với bà con tỉnh Bến Tre.


Công Ty TNHH ĐT SX TM DV & Du Lịch Kim Thái Thanh ra đời với mục tiêu giúp đỡ xã hội, hỗ trợ cộng đồng, tạo niềm tin vượt qua số phận. Công ty chúng tôi luôn luôn cố gắng mang lại giá trị thật cho cộng đồng bằng những hành động thiết thực nhất đem đến cuộc sống đầy đủ hơn cho các hoàn cảnh khó khăn. Và giá trị thật luôn tồn tại khi chúng ta tin tưởng mình sẽ làm được và nhận được. Chúng tôi vô cùng tự hào và biết ơn những nhà tài trợ đã cùng đồng hành để chúng tôi có thể kêu gọi ủng hộ hàng tỷ đồng mỗi năm gửi đến những công trình thiện nguyện đầy thiết thực và tính nhân văn như: xóa cầu khỉ nông thôn, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hỗ trợ đầu năm học cho học sinh nghèo vùng sâu, vùng xa… Những thành quả thực tế mà Công Ty TNHH ĐT SX TM DV & Du Lịch Kim Thái Thanh đã đạt được chính là động lực để chúng tôi tiếp nối và nhân rộng hơn nữa những nghĩa cử cao đẹp này.

Hotline tư vấn miễn phí: 0844100111
Zalo